Màn hình vi tính: Wide hay 4:3?

| | 27/11/2010:06-00

Nếu trong khoảng thời gian trước đây, người dùng máy vi tính ở nước ta chỉ tập trung đông ở đối tượng là các sinh viên ngành công nghệ thông tin thì ngày nay, nó trở nên phổ biến rộng rãi hơn. Không chỉ vậy, mục đích sử dụng vi tính của người tiêu dùng cũng khá đa dạng. Có người chỉ mua máy về để làm việc văn phòng, có người lại mua máy để phục vụ nhu cầu giải trí hoặc chơi game. Dựa vào đặc điểm đó mà các nhà sản xuất màn hình cho vi tính cũng đưa ra những sản phẩm phù hợp với nhu cầu của từng lớp người sử dụng.
 
Giới thiệu về màn hình wide và 4:3
 
Trên thị trường hiện nay, tồn tại 2 loại màn hình chính là Wide và 4:3. Wide là loại màn hình có kích thước rộng, cho phép người dung có cái nhìn bao quát hơn so với màn hình 4:3 truyền thống trước đây. Sử dụng màn hình wide, người dùng có thể mở nhiều cửa sổ, các trang văn bản kích thước tối đa cũng như có được không gian game cuốn hút.
 
 
Tuy nhiên không vì thế mà các loại màn hình thông thường lại lép vế. Ở các màn hình 4:3 có diện tích thể hiện cao hơn màn hình wide. Hầu hết các ứng dụng soạn thảo tài liệu, bảng tính, lướt web... hiện nay đều tối ưu cho dạng màn hình thông thường (4:3). Bạn cần lưu ý là các ứng dụng dùng rất nhiều các thanh công cụ, menu, dòng trạng thái, tiêu đề cửa sổ... ở trạng thái nằm ngang, vì vậy nếu mở chúng ở màn hình wide thì các chương trình này sẽ nhanh chóng chiếm hết chiều cao của màn hình. Kết quả là phần còn lại để làm việc rất ít. Chẳng hạn màn hình wide dạng 19" có 900 dòng kẻ ngang, trong khi màn 19" thông thường có tới 1024 dòng kẻ ngang, tức là cao hơn đến tận 14%.
 
Giới thiệu về mục đích sử dụng của từng loại màn hình
 
Có 1 lời khuyên chân thành cho các game thủ: “ Không nên chọn màn hình wide nếu như bạn muốn chơi game eSport”. Sao lại như vậy? Đơn giản vì các card mành hình cũ không hề hổ trợ màn hình wide. Đặc biệt trong các game eSport hàng đầu trên thế giới ngày nay (ngoại trừ Starcraft 2) đều không hỗ trợ wide. Chính vì thế không gì ngạc nhiên khi ta có thể nhận ra rằng các giải CS cũng như Starcraft rất nhiều game thủ sử dụng màn hình 4:3. Còn đối với các game offline, hiện nay có khá nhiều trò chơi hỗ trợ cả 2 loại màn hình nên bạn cũng không phải bận tâm quá nhiều. 
 
 
Tưởng tượng xem bạn sẽ lúng túng như thế nào (và không mấy thiện cảm) khi hình ảnh các nhân vật trong game của bạn bị kéo ra hai bên màn hình, đồng thời chiều cao của chúng lại bị giảm đi 1 cách đáng kể. Tuy nhiên ngày nay 1 số ít nhà sản xuất game đã tạo ra những trò chơi điện tử hỗ trợ cả mành hình wide cũng như non-wide.
 
Vậy wide sử dụng tuyệt nhất khi nào? Đó là khi bạn là "dân PRO" trong chuyện làm việc đa nhiệm (làm nhiều việc cùng một lúc). Ví dụ bạn có thể chia màn hình wide làm 2 nửa, một nửa bạn làm việc (soạn thảo văn bản, làm bảng tính..), nửa còn lại chiếu phim, có nghĩa là vừa xem phim vừa làm việc. Hoặc bạn là 1 người chuyên soạn thảo văn bản khổ A4 theo chiều ngang, khi đó bạn có thể xem toàn bộ định dạng toàn bộ trang in trên màn hình mà không cần phải kéo xuống.
 
 
Bên cạnh đó, nếu là một người thích coi các bộ phim HD có độ nét cao thì wide chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Để xem được full HD 1080 bạn nên chọn các LCD 16:9 thay vì 16:10. Tuy nhiên HD không chỉ có 1080, bạn còn phải lưu ý tới các film RIP hoặc 720. Để đạt được những hiệu ứng hình ảnh tốt nhất từ những film này còn phải tùy chỉnh thêm ở độ phân giải màn hình sao cho hiệu quả nhất.
 
Kinh nghiệm mua về màn hình wide
 
Khi mua màn hình wide cần quan tâm đến những điều sau đây: mục đích sử dụng và giá thành sản phẩm, bên cạnh đó cũng cần lưu tâm tới các thông số kỹ thuật sau.
 
 
Đầu tiên là màu sắc, màu sắc của màn hình có đẹp và tự nhiên thì những hình ảnh có thể truyền tải đến người dùng 1 cách chân thật nhất. Và cũng đừng quên lưu tâm tới việc chọn lựa độ phân giải màn hình bạn nhé. Các nhà sản xuất ngày nay đang hướng đến độ phân giải 1920 *1080 cho các thiết bị giải trí trong gia đình.
 
Tuy nhiên khi chọn mua màn hình ta chỉ có thể dùng mắt để quan sát và đánh giá, do đó không thể kiểm tra hết các chi tiết hiển thị của màn hình. Vì thế chúng tôi khuyên bạn nên chọn mua màn hình tại các điểm có phương tiện kỹ thuật chuyên dụng để có thể kiểm tra sản phẩm kỹ lưỡng hơn. Một trong các phương tiện khá hữu dụng để kiểm tra đó là CheckeMon – nó cho phép ta kiểm tra toàn bộ các thông số của màn hình từ nguồn điện, độ lệch pha, giao thoa morie và cả màu quang phổ…
 
Vậy hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi chọn mua màn hình cho mình. Đừng quá quan tâm đến kích thước màn hình mà hãy chú ý hơn đến mục đích sử dụng và túi tiền của mình bạn nhé.
Bạn có thích bài viết này không?

Màn hình vi tính: Wide hay 4:3?

Việc mua màn hình dùng cho máy vi tính trước đây tưởng chừng như rất đơn giản. Nhưng thật ra đó là cả một quá trình nghiên cứu và chọn lọc hết sức kỹ lưỡng.
Màn hình vi tính: Wide hay 4:3?Màn hình vi tính: Wide hay 4:3?
8102248

Việc mua màn hình dùng cho máy vi tính trước đây tưởng chừng như rất đơn giản. Nhưng thật ra đó là cả một quá trình nghiên cứu và chọn lọc hết sức kỹ lưỡng.